spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Lí do nào cho thấy Cản quan trọng hơn Trend

Date:

Lí do nào cho thấy Cản quan trọng hơn Trend

Trend và Cản là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng trong hệ thống giao dịch của Trader trong phân tích kĩ thuật. Vậy giữa Trend và Cản cái nào quan trọng hơn?

Trend là xu hướng của thị trường, nó là hướng đi chính của giá trong một khung thời gian nhất định. 

Cản là ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự nó biểu hiện một cách rõ ràng và có cơ sở cho việc phản ứng của thị trường. 

Khi ta kết hợp cả trend và cản cùng với một vài yếu tố khác trong phân tích và hệ thống giao dịch thì nó mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên có rất nhiều trader (nhà giao dịch) chỉ phù hợp hoặc chỉ thích sử dụng 1 trong 2 yếu tố này (mà không phải là cả 2), hoặc trong 1 số trường hợp hệ thống giao dịch cho tín hiệu không tương đồng (thậm chí là mâu thuẫn) giữa 2 yếu tố đó, dẫn tới hệ quả là chúng ta phải lựa chọn sự ưu tiên 1 trong 2 mà thôi.

Rất nhiều bài viết trên trang và diễn đàn cho rằng trend(xu hướng) là quan trọng nhất trong mọi hệ thống giao dịch. Cá nhân tôi cho rằng Cản quan trọng hơn trend. 4 lí do sau đây mà tôi cho rằng CẢN quan trọng hơn TREND.

Exness-banner-top.

ĐỌC THÊM: Nhận định về AUD/USD

  • KHÔNG CẦN TREND CẢN VẪN CHẠY: Bất kể xu hướng ra sao, thì với việc giá đang ở ngưỡng cản chúng ta đã có thể ra quyết định giao dịch.

Dù thị trường đang là trend tăng / trend giảm / hay là đi ngang, thì khi giá đi vào các vùng cản (kháng cự hoặc hỗ trợ) chúng ta đều có thể ra được quyết định giao dịch mua bán tại vùng cản.

  • CÓ TREND – KHÔNG CÓ CẢN CŨNG KHÔNG THỂ CHẠY: khi xu hướng ủng hộ  giá chưa đi vào vùng cản chúng ta vẫn chưa thể quyết định giao dịch. Với 1 người giao dịch thuận xu hướng, thì việc chờ để MUA là điều hiển nhiên, vậy trong 1 xu hướng tăng giá rõ ràng họ không thể mua với bất kỳ giá nào được, mà vẫn phải chờ đợi giá hồi về “vùng tới hạn” (nơi mà họ nhận định sẽ kết thúc điều chỉnh để bật tăng trở lại theo xu hướng), chính “vùng tới hạn” đó thường là các vùng cản (là vùng hỗ trợ trong xu hướng tăng). Nói cách khác thì giá cần 1 điểm tựa để bật trở lại theo xu hướng chính của thị trường.

can trend phan tich ky thuat

  • CẢN GIÚP TA TỐI ƯU HÓA TỶ LỆ R:R

Tỷ lệ R:R (RISK : REWARD = RỦI RO : LỢI NHUẬN) là yếu tố cực kỳ quan trọng trong mọi hệ thống giao dịch, nó chính là trái tim của quản lý vốn. Nếu 1 hệ thống có mực R:R càng nhỏ thì mức độ an toàn cũng như khả năng thành công càng cao, tuy nhiên việc tính toán tỷ lệ R:R cũng cần phải xem xét tới TÍNH KHẢ THI của việc thực hiện.

Tuy nhiên, việc cân đối và tối ưu hóa tỷ lệ R:R sẽ rất tốt nếu chúng ta vào lệnh tại các vùng cản, vì khi giao dịch tại các ngưỡng cản thì mức SL (Dừng lỗ – Stop loss) thường sẽ đặt rất ngắn, còn TP (Chốt lời – take profit) sẽ khá dài, nói cách khác thì nếu lệnh thua ta sẽ thua ít, còn nếu lệnh thắng ta sẽ thắng nhiều.

  • GIAO DỊCH TẠI CẢN MANG LẠI TÂM LÝ GIAO DỊCH TỐT

Chính vì lợi ích khi giao dịch tại các ngưỡng cản như sự tối ưu hóa tỷ lệ R:R, hay giao dịch được ở nhiều trạng thái của thị trường,… sẽ giúp cho tâm lý giao dịch của trader ổn định, có niềm tin, thoải mái và thảnh thơi hơn nhiều. Khi tâm lý giao dịch tốt sẽ thúc đẩy sự sáng suốt trong việc phân tích và ra các quyết định đầu tư hợp lý hơn, từ đó giúp cho hệ thống vận hành hiệu quả hơn.

Lưu ý : Cập nhật thêm về Vàng và ngoại tệ nhanh nhất trên kênh telegram của blog ngoại hối : Tại đây.

 

Huyền Nguyễn
Huyền Nguyễnhttps://forexrum.com
Tôi là Huyền Nguyễn... Nếu bạn không thể kiềm chế cảm xúc khi giao dịch, bạn sẽ mất tiền. Hành động quan trọng nhất mà bạn có thể làm để cải thiện lợi nhuận giao dịch là tự mình nỗ lực. Thực sự hiểu rõ bản thân và cách bạn nghĩ có thể mang lại cho bạn lợi thế mà những người khác trên thị trường không có. Mục tiêu của tôi là chia sẻ những lời khuyên thiết thực để cải thiện tâm lý ngoại hối của bạn mà không khiến bạn chán nản. Hy vọng rằng bạn có thể phát triển các khía cạnh tinh thần cần thiết để trở thành nhà giao dịch tốt nhất mà bạn có thể trở thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

Bài viết liên quan

Bài viết được quan tâm

Quy luật Wyckoff – Những nguyên tắc cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Quy luật Wyckoff - Những nguyên tắc cơ bản...

Làm thế nào để xác định được đáy của thị trường

Làm thế nào để xác định được đáy...

Tìm hiểu Volume Profile phần 4

Tìm hiểu Volume Profile phần 4. Biểu đồ Volume Profile Biểu...
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon