spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Profit Factor có phải là chìa khóa thành công của Trader

Date:

Profit Factor có phải là chìa khóa thành công của Trader?

Có rất nhiều trader đặc biệt là trader mới luôn chú trọng kiếm lời trong thời gian giao dịch. Trên thực tế, chỉ cần kết hợp winrate với tỷ lệ R : R hiệu quả là có thể thành công.

Giả sử bạn là một trader có cơ chế nào đó, backtest lại thì đánh 10 ăn 9. Chỉ cần 1 lệnh thua đủ lớn nó sẽ quét hết lợi nhuận của 9 lệnh thắng trước đó của bạn. Đó là hành vi điển hình được tìm thấy ở các scalpers.

Nếu RRR trong hệ thống của bạn là 1 : 9, là rủi ro của bạn cao gấp 9 lần so với lợi nhuận mục tiêu của bạn, cuối cùng thì bạn ăn 9 trên 10 lệnh vẫn không giúp bạn kiếm được tiền. Vì vậy,  tỷ lệ Reward : Risk cực kỳ quan trọng khi bạn đề cập đến tỷ lệ chiến thắng winrate, nếu không muốn nói winrate nếu đứng 1 mình thì sẽ rất vô nghĩa.

Các trader khác thích rủi ro nhỏ hơn lợi nhuận tức là RRR cao hơn, họ sẽ kỳ vọng 2 : 1 hoặc 3 : 1. Họ nhìn vào hệ thống của bạn sẽ nói rằng  tỷ lệ Reward : Risk điển hình của bạn chỉ là 0.8 : 1( nói cách khác giá trị thua nhiều hơn giá trị thắng). Đó không phải là một hệ thống tốt. Tuy nhiên, hệ thống với tỷ lệ Reward : Risk = 0.8 : 1 có thể có winrate = 75%.

exness-banner-gold_optimized

Ví dụ so sánh  hệ thống có Reward : Risk = 1 : 9 với rinrate = 92% có thể kiếm được lợi nhuận nhiều hơn hệ thống có Reward : Risk = 2 : 1 với winrate = 50% không.

HỆ THỐNG SỐ 1: Reward : Risk = 1 : 9

Reward : Risk = 1 : 9 tức là nếu ăn thì ăn được $1, thua thì mất $9

Winrate = 92% tức là đánh 100 lệnh thì ăn 92 lệnh, thua 8 lệnh.

Trung bình đánh 100 lệnh, 92 lệnh ăn $1, tổng lợi nhuận là $92. Ngược lại 8 lệnh còn lại thua $9, tổng thiệt hại là $72.

 Profit Factor =  $92 / $72 = 1.28$. Con số này là lợi nhuận mỗi 1$ bị lỗ.

exness-dang-ky_optimized

HỆ THỐNG SỐ 2: Reward : Risk = 2 : 1

Reward : Risk = 2 : 1 tức là nếu ăn thì ăn được $2, thua thì mất $1

Winrate = 50% tức là đánh 100 lệnh thì ăn 50 lệnh, thua 50 lệnh.

Trung bình đánh 100 lệnh, 50 lệnh ăn $2, tổng lợi nhuận là $100. Ngược lại 50 lệnh còn lại thua $1, tổng thiệt hại là $50.

Profit Factor =  $100 / $50 = 2.00$. Mỗi chiến lược của bạn tạo ra 2$ lợi nhuận so với 1$ thua lỗ. 

So sánh mức lợi nhuận thu được từ 2$ và 1.28$ ta thấy Profit Factor nhỏ hơn 1 cho thấy hệ thống không được tốt, không tạo ra lợi nhuận. Profit Factor = 1 thì chỉ cho bạn hòa vốn. Do đó, cần phải một hệ thống có Profit Factor lớn hơn 1.

profit-factor-co-phai-la-chia-khoa-thanh-cong-cua-trader_optimized

ĐỌC THÊM: Vàng 23/5: PMI toàn cầu

Hệ thống số 2 có Profit Factor tốt hơn, lợi nhuận nhiều hơn thua lỗ. Nhưng chỉ với con số này chưa thể nói lên hệ thống này tốt hơn hệ thống kia.  Hệ thống số 2 vào lệnh có thường xuyên không hay 1 năm vào lệnh 1 lần?

Mặc dù Profit Factor tốt hơn, nhưng cơ hội vào lệnh ít hơn thì cũng không có ý nghĩa lắm. Chúng ta cần phải cân bằng cả yếu tố cơ hội trong hệ thống. Nếu hệ thống số 2 cho mức độ vào lệnh nhiều hơn so với hệ thống số 1 và với Profit Factor như vậy, thì vẫn tốt hơn.

Tỷ lệ Drawdown cần phải được cân nhắc cho mỗi hệ thống. Drawdown là kịch bản tệ nhất cho hệ thống của bạn. Bạn có thể mất tối đa bao nhiêu tiền khi vào một lệnh bất kỳ, hoặc một chuỗi lệnh thua lỗ? Không chỉ riêng về Profit Factor, yếu tố cơ hội, drawdown, thậm chí cả yếu tố tâm lý,…tất cả các yếu tố khác cần  xem xét khi bạn muốn quản lý rủi ro tốt cho công việc giao dịch của mình.

 Bài viết khái quát về yếu tố lợi nhuận (Profit Factor) của một hệ thống nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về hệ thống của mình cũng như so sánh một cách tương đối giữa các hệ thống. Để tính được Profit Factor, bạn cần phải backtest đủ lâu để có những thông số đã đề cập ở trên. 

 

Huyền Nguyễn
Huyền Nguyễnhttps://forexrum.com
Tôi là Huyền Nguyễn... Nếu bạn không thể kiềm chế cảm xúc khi giao dịch, bạn sẽ mất tiền. Hành động quan trọng nhất mà bạn có thể làm để cải thiện lợi nhuận giao dịch là tự mình nỗ lực. Thực sự hiểu rõ bản thân và cách bạn nghĩ có thể mang lại cho bạn lợi thế mà những người khác trên thị trường không có. Mục tiêu của tôi là chia sẻ những lời khuyên thiết thực để cải thiện tâm lý ngoại hối của bạn mà không khiến bạn chán nản. Hy vọng rằng bạn có thể phát triển các khía cạnh tinh thần cần thiết để trở thành nhà giao dịch tốt nhất mà bạn có thể trở thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

Bài viết liên quan

Bài viết được quan tâm

Quy luật Wyckoff – Những nguyên tắc cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Quy luật Wyckoff - Những nguyên tắc cơ bản...

Làm thế nào để xác định được đáy của thị trường

Làm thế nào để xác định được đáy...

Tìm hiểu Volume Profile phần 4

Tìm hiểu Volume Profile phần 4. Biểu đồ Volume Profile Biểu...
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon