spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tìm hiểu Volume Profile phần 2

Date:

Tìm hiểu Volume Profile phần 2.

Volume Profile phần 2 – Vùng thanh khoản thấp (Low Volume Node) viết tắt là LVN và vùng thanh khoản cao (High Volume Node) viết tắt là HVN. Cả hai khái niệm này là một phần quan trọng trong chiến lược sử dụng Volume Profile.

XEM LẠI : Tìm hiểu Volume Profile phần 1.

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nghiên cứu hai khái niệm LVN – HVN và ứng dụng của chúng để ra quyết định Mua / Bán.

Volume profile- LVN VÀ ỨNG DỤNG CỦA LVN

Chúng ta nhìn bức hình dưới đây:

Volume profile vùng thanh khoản thấp-vùng thanh khoản cao-1

Các bạn có để ý giá tạo đuôi tại vùng có volume thấp 1.0910 không? Tại sao lại như vậy?

Theo nguyên tắc, để giá breakout qua vùng 1.0910 này thì volume phải cao hơn chứ không thể thấp như trên hình được. Bất cứ một sự nỗ lực tăng giá nào vượt qua vùng này đều sẽ gặp cản trở ngay lập tức hoặc nó sẽ biến thành một vùng hút thanh khoản trong tương lai. Vùng 1.0910 này được là vùng thanh khoản thấp – LVN. Một LVN sẽ hoạt động như một lỗ đen vũ trụ, nghĩa là giá đi qua nó rất nhanh nếu có khả năng đi tiếp, còn không sẽ bị từ chối và quay đầu. Do đó mà LVN có thể được sử dụng như một công cụ để dự đoán giá đảo chiều tại đó.

Nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao biết nó vượt qua luôn hay sẽ đảo chiều lại tại LVN. Bí mật nằm ở cách mà giá di chuyển vào LVN. Nếu để ý một chút sẽ thấy giá liên tục tạo đuôi dài khi chạm vào LVN. Đó là tín hiệu cho thấy giá hiện tại không hào hứng gì với chuyện vượt qua LVN, từ đó sẽ quay đầu khi gặp LVN. Nếu để ý thanh khoản truyền thống, bạn sẽ thấy những cây nến này có thể sẽ có thanh khoản rất thấp. Điều này là tín hiệu cho thấy giá không thể tăng thêm được nữa.

Vậy như thế nào thì giá sẽ vượt qua vùng LVN? Ví dụ sau đây sẽ giúp bạn thấy rõ:

volume-profile-vung-thanh-khoan-thap-vung-thanh-khoan-cao-2

Bạn có thấy rằng một cây nến tăng dài đã xuyên qua vùng LVN một cách ngoạn mục không? Cây nến tiếp theo cây tăng dài là một cây test lại thị trường một lần nữa. Cây nến này đã có một hành động là thò đuôi dưới của mình xuống vùng LVN. Sau cây nến test đó giá đã tiếp tục tăng mạnh.

Như vậy tín hiệu để biết giá sẽ vượt qua LVN mà không quay đầu là phải không có dấu hiện từ chối của giá đối với LVN.

Volume Profile – CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH TẠI VÙNG LVN

Có rất nhiều chiến lược liên quan đến LVN. Ví dụ như khi giá tiếp cận LVN từ bên dưới với động lượng thấp (low momentum) và thanh khoản khá thấp thì đó là tín hiệu cho thấy giá sẽ không vượt qua nổi LVN và sẽ quay đầu đi xuống.

Những vùng LVN cũng được sử dụng như điểm Mua /bán hợp lý hoặc mức giá cắt lỗ. Ví dụ khi giá đã vượt qua một vùng LVN thành công, thì bạn có thể xác định mức giá cắt lỗ chính là nằm dưới vùng LVN đó.

Exness-banner

HVN LÀ GÌ?

Ngược với LVN, HVN là vùng có thanh khoản cao (High Volume Node). HVN thể hiện mức độ quan tâm của thị trường tại một vùng giá cụ thể. Nói cho dễ hiểu hơn là khi vùng giá nào được nhà đầu tư thuận mua vừa bán và chấp nhận giao dịch tại đó nhiều thì nó sẽ tạo thành HVN.

Lưu ý, nếu vùng HVN không được hình thành từ vùng LVN trước đó, thì nó không có giá trị cản giá nhiều.

HVN thường được giá test lại trong lai trước khi di chuyển tiếp.

Đây là ví dụ về HVN:

volume-profile-vung-thanh-khoan-thap-vung-thanh-khoan-cao-3

Chắc có bạn thắc mắc làm sao để xem được volume profile trên đồ thị giá. Thì các bạn tải mục indicator ở link dưới đây để cho vào mục indicator trên MT4.

Link tải : Tại đây

volume-profile-vung-thanh-khoan-thap-vung-thanh-khoan-cao-4

Trước khi kết thúc, các bạn thử trả lời câu hỏi này xem nhé: tại sao giá lại cần thanh khoản trên trung bình để có thể xuyên qua vùng LVN? Trả lời được câu hỏi này thì xem như các bạn đã hiểu LVN và có thể áp dụng được LVN vào thực tế rồi đấy.
Bài viết về Volume Profile chưa hết đâu các bạn nhé. Hẹn gặp các bạn vào bài viết tiếp theo. Happly trading!
Nguồn : Kakata
Huyền Nguyễn
Huyền Nguyễnhttps://forexrum.com
Tôi là Huyền Nguyễn... Nếu bạn không thể kiềm chế cảm xúc khi giao dịch, bạn sẽ mất tiền. Hành động quan trọng nhất mà bạn có thể làm để cải thiện lợi nhuận giao dịch là tự mình nỗ lực. Thực sự hiểu rõ bản thân và cách bạn nghĩ có thể mang lại cho bạn lợi thế mà những người khác trên thị trường không có. Mục tiêu của tôi là chia sẻ những lời khuyên thiết thực để cải thiện tâm lý ngoại hối của bạn mà không khiến bạn chán nản. Hy vọng rằng bạn có thể phát triển các khía cạnh tinh thần cần thiết để trở thành nhà giao dịch tốt nhất mà bạn có thể trở thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

Bài viết liên quan

Bài viết được quan tâm

Quy luật Wyckoff – Những nguyên tắc cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Quy luật Wyckoff - Những nguyên tắc cơ bản...

Làm thế nào để xác định được đáy của thị trường

Làm thế nào để xác định được đáy...

Tìm hiểu Volume Profile phần 4

Tìm hiểu Volume Profile phần 4. Biểu đồ Volume Profile Biểu...
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon