spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Tìm hiểu Volume Profile phần 3

Date:

Tìm hiểu Volume Profile phần 3.

Ở các bài trước, chúng ta đã tìm hiểu về những vùng thanh khoản thấp (LVN) và vùng thanh khoản cao (HVN) của một Volume Profile cũng như cách ứng dụng của nó để ra quyết định mua bán phù hợp.

XEM LẠI các bài viết trước.

Series về Volume Profile phần 1.

Series về Volume Profile phần 2.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu những phản ứng của giá khi tiếp xúc với những thành phần trong Volume Profile từ đó dự đoán được hướng đi tiếp theo của giá. Điều này rất quan trọng bởi vì nói cho cùng mọi kiến thức học được đều phục vụ cho một công việc duy nhất đó là đoán được giá tăng lên hay giảm xuống.

HÀNH ĐỘNG CỦA GIÁ KHI TIẾP CẬN MỘT VOLUME PROFILE

Một khi chúng ta đã tìm được những Profile có thể giao dịch được (đã nói ở hai bài trước), điều cần làm bây giờ là quan sát cách mà giá hành động khi tiếp cận vào Volume Profile để dự đoán hướng đi tiếp theo.

Quá trình giá tiếp cận Volume Profile sẽ diễn ra tuần tự theo những bước sau đây:

1. Cú nảy lên đầu tiên (Initial Bounce)

2. Thăm dò

3. Quay đầu đảo chiều và test lại cản

4. Từ chối không vượt qua

5. Giảm mạnh

Sau đây sẽ là hình minh họa:

volume-profile-phan-3-1

Có lẽ các bạn sẽ thắc mắc vậy cái mức cản mà giá nảy lên đầu tiên sau đó xâm nhập vào để thăm dò và từ chối trước khi giảm đó là mức nào. Xin thưa đó là mức độ lệch chuẩn thứ 2 của một Volume Profile chuẩn. (2 StdDev value area high)

Nói thêm để các bạn hiểu rõ độ lệch chuẩn thứ hai là gì:

volume-profile-phan-3-2

Hình trên là một dạng biểu đồ hình chuông thể hiện một phân phối chuẩn (normal ditribution) trong xác suất thống kê. Nói theo ngôn ngữ tài chính thì 68% khối lượng giao dịch sẽ nằm trong vùng độ lệch chuẩn thứ nhất. 95% khối lượng giao dịch sẽ nằm trong độ lệch chuẩn thứ hai. Và 99.7% sẽ nằm trong vùng độ lệch chuẩn thứ 3.

Vùng nằm giữa độ lệch chuẩn thứ 2 chính là vùng mà chúng ta đang đề cập đến đấy. Các bạn lưu ý hai mức này nhé. Một là đỉnh vùng giá trị theo độ lệch chuẩn thứ 2 (2 StdDev value area high), còn một cái là đáy vùng giá trị theo độ lệch chuẩn thứ 2 (2 StdDev value area low).

Ở giữa 2 mức này là một vùng giá trị tập trung 95% khối lượng giao dịch của toàn bộ Volume Profile. Nói vậy chắc các bạn cũng đã hiểu. Bây giờ chúng ta tiếp tục.

Exness-banner

Giá sẽ đi từ phía trên và tiếp cận vào đỉnh vùng giá trị độ lệch chuẩn thứ hai (gọi tắt là VAH). Giá ban đầu sẽ phản ứng và nảy lên chứ chưa đâm xuống liền, sau đó mới xâm nhập vào để thăm dò và test lại VAH một lần nữa trước khi giảm mạnh.

Mấu chốt nằm ở giai đoạn test lại VAH. Giai đoạn này cần nhanh chóng thì giá sẽ giảm xuống đi vào Value Area của Volume Profile.

Tuy nhiên nếu test không thành công giá sẽ tăng lên lại và thoát khỏi vùng giá trị đi lên. Do đó mà giai đoạn test rất quan trọng để quyết định giá sẽ đi hướng nào

volume-profile-phan-3-3

Cứ như thế, khi tiếp cận bất cứ mức nào của Volume Profile mà giá có những hành động đúng theo quy trình : nảy – thăm dò – đảo chiều test lại… thì các bạn có thể phán đoán được giá tiếp theo sẽ đi đâu. Sau đây sẽ là một số ví dụ thực tế:

volume-profile-phan-3-4

volume-profile-phan-3-5

Tôi vừa chia sẻ xong một bài viết nữa về Volume Profile. Hẹn gặp anh em ở bài tiếp theo nhé.

Nguồn : Series về Volume Profile phần 3

Huyền Nguyễn
Huyền Nguyễnhttps://forexrum.com
Tôi là Huyền Nguyễn... Nếu bạn không thể kiềm chế cảm xúc khi giao dịch, bạn sẽ mất tiền. Hành động quan trọng nhất mà bạn có thể làm để cải thiện lợi nhuận giao dịch là tự mình nỗ lực. Thực sự hiểu rõ bản thân và cách bạn nghĩ có thể mang lại cho bạn lợi thế mà những người khác trên thị trường không có. Mục tiêu của tôi là chia sẻ những lời khuyên thiết thực để cải thiện tâm lý ngoại hối của bạn mà không khiến bạn chán nản. Hy vọng rằng bạn có thể phát triển các khía cạnh tinh thần cần thiết để trở thành nhà giao dịch tốt nhất mà bạn có thể trở thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

Bài viết liên quan

Bài viết được quan tâm

Quy luật Wyckoff – Những nguyên tắc cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Quy luật Wyckoff - Những nguyên tắc cơ bản...

Làm thế nào để xác định được đáy của thị trường

Làm thế nào để xác định được đáy...

Tìm hiểu Volume Profile phần 4

Tìm hiểu Volume Profile phần 4. Biểu đồ Volume Profile Biểu...
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon