spot_imgspot_imgspot_imgspot_img

Vàng là tài sản đầu tư hiệu quả và an toàn nhất.

Date:

Vàng là tài sản đầu tư hiệu quả và an toàn nhất.

Đầu tư vàng giúp đa dạng hóa danh mục ngoài trái phiếu, chứng khoán, cổ phiếu và bất động sản. Đặc biệt, vàng còn là 1 tài sản trú ẩn an toàn khi xảy ra lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Trong  tất cả kim loại quý thì vàng là khoản đầu tư phổ biến nhất ít rủi ro. Chính vì vậy, vàng luôn chịu sự đầu cơ và biến động nếu không muốn nói là chúng rủi ro hơn nhiều so với các thị trường khác.

Vàng được đánh giá cao hơn so với tiền giấy, tiền xu hay những tài sản khác vì vàng luôn duy trì giá trị theo thời gian. Đầu tư vàng không chỉ được xem như là 1 kênh đầu tư hiệu quả, mà còn là nơi trú ẩn an toàn, nhất là trong thời kỳ thị trường tài chính có nhiều biến động mạnh.

ĐỌC THÊM: Vàng 8/6-Tiếp tục kỳ vọng nhịp hồi phục ngắn hạn.

1. Vậy đầu tư vàng là gì?

Đầu tư vàng là hình thức dùng tiền mua vàng với kỳ vọng sẽ thu lợi nhuận trong 1 tương lai dài hạn. Nếu bạn vẫn sử dụng tiền để mua vàng nhưng lại muốn thu lợi nhanh chóng, có thể hôm nay mua, ngày mai bán đây được xem là đầu tư lướt sóng, chứ không phải đầu tư. Dù là hình thức đầu tư nào thì cũng có rủi ro đi kèm. Vàng được đầu tư trong khoảng thời gian thì cũng giảm thiểu rủi ro hơn so với các hình thức đầu tư khác.

2. Tại sao vàng lại có giá trị bất biến theo thời gian?

So với các kim loại như bạc, kim cương hay bạch kim thì vàng mang nhiều ý nghĩa khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, từ những lĩnh vực vô cùng thiết thực cho đến việc tạo ra các giá trị mang tính biểu tượng về tinh thần.

 Vàng không bị ăn mòn

Sắt, đồng, chì, nhôm đều là kim loại bị ăn mòn theo thời gian. Vậy chúng không phải là tài sản hợp lí cho việc dự trữ. Trong khi đó, các dòng kim loại quý hiếm khác như bạch kim hay platinum dù không hề bị ăn mòn, nhưng lại có trữ lượng quá thấp không đủ sức tạo ra tiền lưu thông.

exness-banner-14

Vàng vừa là một kim loại quý hiếm, vừa có một trữ lượng đủ lớn để phục vụ cho nhu cầu sản xuất và thương mại. Do đó vàng là sự lựa chọn hợp lí nhất để đầu tư.

Đặc điểm không bị ăn mòn vàng có thể nung chảy trên lửa, tạo ra những bộ trang sức tinh xảo đẹp mắt. Chính vì lẽ đó, vàng được xem như là sản phẩm độc đáo duy nhất chứa toàn bộ các phẩm chất cần thiết cho công việc, nhưng lại tạo nên các giá trị tinh thần mà không 1 kim loại nào đủ sức thay thế.

Đặc biệt vàng còn từng được sử dụng như 1 loại tiền tệ thực thụ. Thậm chí, nếu hệ thống trao đổi tiền tệ bị sụp đổ, con người rất có thể quay trở lại chế độ Bản Vị Vàng từng trở thành tiêu chuẩn, sử dụng vàng như là thước đo giá trị cho các loại tiền tệ khác.

 Vàng là kim loại bí ẩn

Không giống như những kim loại khác, vàng sở hữu các màu sắc độc đáo và đẹp mắt. Vàng là nguyên tử thứ 79 trong bảng tuần hoàn, vàng trở thành nguyên tố có số nguyên tử lớn nhất tồn tại trong tự nhiên. Nên, vàng thực sự nặng hơn so với bạc, nhôm, đồng… Thuộc tính này cũng giúp electron chuyển động nhanh hơn, ánh sáng hấp thụ dễ hơn, khiến cho vàng luôn phát ra 1 sự lấp lánh, óng ánh gây thu hút, mà không 1 kim loại quý nào có thể làm được!

1-dau-tu-vang_optimized

Ngoài việc sử dụng cho mục đích trao đổi tiền tệ, trang sức, y học, mỹ phẩm, điện tử công nghiệp ra, rất nhiều thứ có giá trị về tinh thần đều được gắn liền với vàng. Hay vàng trở thành biểu tượng của sự cao quý, quyền lực, sự giàu có, sự hoàn hảo, đẹp đẽ.

Khi nói tới thẩm mỹ,  người ta dùng làm để làm vương miện đội đầu thể hiện sự quyền uy và vĩnh cửu.

Vào thời phong kiến vàng chỉ dùng cho thời vua chúa. Dân thường không được phép sử dụng nếu không sẽ bị kết tội “khi quân phạm thượng”.Một số vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập, Tutankhamun, sử dụng vàng nguyên khối để làm quan tài khi chết.

Một lí do khiến vàng có giá bởi nguồn cung của vàng ngày càng tăng cao. Theo Wiki, con người đã khai thác khoảng 150 nghìn tấn vàng từ lòng đất với sản lượng khai thác hàng năm đạt trung bình khoảng 2.300 tấn. Nếu cứ tiếp tục khai thác liên tục như vậy, nhiều chuyên gia lo ngại thế giới sẽ cạn kiệt vàng vào năm 2050.

Như vậy, vàng mang rất nhiều giá trị khác nhau mà không một loại kim loại nào có thể làm được. Nên dù thế nào đi chăng nữa vàng luôn giữ vững giá trị, bất biến theo thời gian. Vàng thực sự là 1 khoản đầu tư rất đáng để tham khảo trong lĩnh vực tài chính.

3. Xét về kinh tế, tại sao chúng ta nên đầu tư vàng?

Vàng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư ngoài trái phiếu, chứng khoán, cổ phiếu và bất động sản. Nếu có tiền nhàn rỗi, đây thực sự là việc nên làm để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt, vàng còn là 1 tài sản an toàn khi xảy ra lạm phát và khủng hoảng kinh tế.

Vàng – dạng tài sản trả cổ tức

Vàng được trả như 1 loại cổ tức có thể xa lạ với nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Nhưng đây cũng là 1 trong những lí do khiến vàng trở nên hấp dẫn, tương tự như mua cổ phiếu vậy.

Mặc dù cổ phiếu vàng luôn biến động tăng giảm theo giá vàng vật chất, nhưng nếu tìm được các quỹ quản lý tốt thì bạn vẫn có lãi ngay cả khi giá vàng giảm. Khi vàng tăng giá đồng nghĩa cổ phiếu vàng cũng tăng theo và bạn sẽ kiếm được lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn nhiều so với việc sở hữu vàng vật chất.

Ngay cả những nhà đầu tư tập trung chủ yếu vào tăng trưởng thay vì thu nhập ổn định, thì họ vẫn được hưởng lợi từ việc lựa chọn cổ phiếu vàng. Đặc biệt, các cổ phiếu trả cổ tức có xu hướng tăng cao, thu lợi tức cao hơn khi vàng tăng. Thậm chí, nhà đầu tư có thể hưởng lợi gần gấp đôi – so với các cổ phiếu không trả cổ tức, ngay cả khi nền kinh tế đang suy thoái.

2-kho-tien-xu-tri-gia-270000-duoc-cat-giu-tai-1-ngan-hang-thuoc-thuy-si_optimized.
Kho chứa 8 triêu đồng tiền vàng tại thụy sỹ

Khi kinh tế thế giới bất ổn- vàng là nơi trú ẩn an toàn

Cho dù đó là căng thẳng Trung Đông, Châu Phi hay bất cứ nơi nào đều thấy rằng thế giới càng ngày càng có nhiều biến động cả về chính trị và kinh tế. Vì lý do này, nhà đầu tư thường lựa chọn vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn bất ổn.

Đầu tư vàng có thể giúp bạn bảo vệ tài sản, thậm chí sử dụng chúng như là 1 danh mục hàng hóa đầu tư để thoát khỏi khủng hoảng. Do đó, bất cứ khi nào có những sự kiện, tin tức báo hiệu sự bất ổn kinh tế toàn cầu, vàng trở thành lựa chọn số 1 của nhiều người.

Khi thế giới khủng hoảng :

  • Chứng khoán chìm trong biển lửa.
  • Tiền bị mất giá do lạm phát.
  • Bất động sản đóng băng.
  • Kinh tế đình trệ.
  • Chỉ có duy nhất vàng hoàn toàn ngược lại! Không những không giảm mà còn tăng mạnh!

Khi tình hình kinh tế bất ổn, lạm phát tăng cao, sức mua giảm thì chỉ có vàng luôn ổn định, thậm chí kinh tế càng có dấu hiệu khủng hoảng hay bất ổn định vàng sẽ càng tăng mạnh.

Điều này được thể hiện rất rõ trong nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Khi lạm phát gia tăng, vàng theo lẽ thường cũng tăng giá. Do nhà đầu tư nhận ra rằng tiền tệ đang mất giá trị, họ sẽ buộc phải tìm kiếm các khoản đầu tư nào đó giúp duy trì giá trị. Nếu không tin, bạn hãy nhìn vào 1 số biểu đồ so sánh vàng với các sản phẩm khác để hiểu rõ hơn.

4. So sánh biểu đồ giá vàng 10 năm gần đây với các sản phẩm khác

Vàng và đồng USD THƯỜNG NGƯỢC HƯỚNG nhau. Khi USD tăng mạnh đồng nghĩa vàng sẽ giảm. Ngược lại, khi vàng giảm, USD sẽ tăng cao. Mặc dù cũng có lúc cả USD và vàng sẽ đi cùng hướng, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra! Vàng và đồng USD trái ngược nhau là vì vàng được định giá bằng đô la Mỹ. Nên khi nhà đầu tư cần mua vàng (như các ngân hàng trung ương hay FED chẳng hạn), họ buộc phải bán USD đi, điều này sẽ khiến đồng đô la Mỹ giảm xuống và giá vàng tăng lên.

Trong giao dịch tài chính nói chung và giao dịch forex nói riêng, tiền không bao giờ mất đi, mà chỉ chuyển từ loại này sang loại khác. Bất cứ khi nào kinh tế có “mùi” bất ổn, nhà đầu tư sẽ luôn tìm cách chuyển sang trú ẩn ở các ngoại tệ khác an toàn hơn, trong số đó không thể không kể tới vàng.

Ví dụ XAU/ USD

xau-usd_optimized.

Biểu đồ trên là giá vàng so với USD Index từ năm 2007 tới nay. Như bạn thấy, vàng trong suốt 10 năm vừa qua so với đồng USD đều có những bước tăng vọt. Cũng tại thời điểm đó, USD không những không tăng, mà còn giảm!

Đây là ví dụ điển hình trong bối cảnh thế giới khủng hoảng về tài chính châu Âu xảy ra, tình hình căng thẳng tại Libya, bất ổn chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi, lạm phát lại có xu hướng tăng do đồng USD suy yếu vì mức tín nhiệm của Hoa Kỳ sụt giảm. Tất cả lí do này đều khiến vàng tăng giảm liê tục, ngày 22/8/2011 vàng đạt đỉnh hơn 1900 USD/ounce.

Ví dụ tiếp XAU/CHF

Khi tình hình kinh tế bất ổn, nhà đầu tư có thể chạy vào 1 số tiền tệ như đồng Franc Thụy Sĩ, trái phiếu 10 năm của Mỹ. Như bạn biết Thụy sỹ không có bất kì nguồn tài nguyên nào, đây lại là nơi tập trung nhiều ngành nghề đòi hỏi trình độ cao: công nghệ sinh học, dược phẩm, các sản phẩm đòi hỏi chế tác tinh xảo như đồng hồ, bảo hiểm và đặc biệt là lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Ngân hàng Thụy Sỹ được xem là nơi gửi tiền an toàn nhất thế giới. Chính vì thế, đồng CHF trở thành đồng tiền mang tính ổn định cao. Nếu giao dịch cặp USDCHF bạn sẽ thấy chúng rất ít biến động. Vì thế khi thế giới hỗn loạn nhà đầu tư thường chạy vào đông CHF.

XAU-USD_CHF

Năm 2011 nhiều sự kiện chính trị tác động vào thì đồng CHF không còn là nơi trú ẩn an toàn nữa, bởi chịu nhiều tác động nên giảm mạnh.

Tiếp ví dụ Vàng với trái phiếu 10 năm của Mỹ

Ngoài tiền tệ Fiat, trái phiếu 10 năm của Mỹ cũng là 1 trong những hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi khi thế giới càng hỗn loạn các sản phẩm mang tính an toàn càng được ưu tiên.

Mỹ có nền kinh tế đứng đầu thế giới. Thị trường trái phiếu Mỹ cũng là thị trường lớn nhất, nên đây trở thành bức tường thành trú ẩn an toàn với nhiều người. Nhìn biểu đồ dưới thấy năm 2011 trái phiếu Mỹ cũng như đồng CHF không còn là nơi trú ẩn an toàn mà tất cả đều dồn vào vàng.

vang-so-voi-dong-trai-phieu-my.

Thời điểm vào năm 2011 so với bây giờ là quá xa lạ với nhiều người. Để minh chứng rõ ràng về việc vàng bất biến theo thời gian. Đặc biệt trong các giai đoạn khủng hoảng, sử dụng biểu đồ liên quan tới đại dịch Viêm phổi cấp diễn ra từ cuối tháng 12/2019 cho tới nay.

6-so-sanh-vang-va-usd-tai-thoi-diem-corona-dien-ra_optimized.

Khi vàng vượt quá 1600 thì chỉ số USD Index đã giảm xuống chỉ còn 94.65 điểm vào ngày 9/3/2020 khi đại dịch viêm phổi cấp đang có những diễn biến vô cùng phức tạp.

Vàng so với dầu và các kim loại quý hiếm khác

Do dịch Covid 19 thì dầu cũng bị ảnh hưởng nặng nề, lao dốc xuống dưới 20USD/ thùng.

vang-voi-dau

Đến thời điểm này vàng thực sự là  một trong những sản phẩm đáng để đầu tư  khi so sánh vàng với 1 số kim loại khác như Bạc và Platinum. Vào bất cứ thời điểm nào khi tất cả đều giảm, chỉ có duy nhất vàng gần như 1 mình một hướng. Tăng mạnh!

Nhu cầu vàng trong 10 năm qua

nhu-cau-vang-trong-10nam

Nhu cầu vàng trong 10 năm qua. Nguồn: Hội đồng vàng thế giới (WGC)

Trong suốt 10 năm qua, vàng luôn luôn ổn định với 1 lượng tiêu thụ lớn trong đó hơn 50% dành cho trang sức, khoảng 10% dành cho điện tử công nghệ, y khoa… phần còn lại dành cho các nhà đầu tư bao gồm: ngân hàng trung ương, các quỹ giao dịch và các cá nhân.

===> Như vậy, không chỉ cá nhân mà ngân hàng lớn trên thế giới đều dự trữ 1 lượng vàng rất lớn.

5. Các quốc gia trữ vàng lớn nhất thế giới hiện nay

Vàng từng được sử dụng như là 1 phương tiện trao đổi, thông qua việc phát hành đồng xu, vàng giữ vai trò là kim loại của kế toán lưu trữ tiền tệ, cho đến khi hệ thống tiền tệ Bretton Woods sụp đổ năm 1971. Dù vậy vàng vẫn là “đối tượng dự trữ quan trọng ở các ngân hàng trung ương và chính phủ, là phương tiện duy trì khả năng thanh khoản và thực hiện chức năng bảo toàn giá trị, ” theo Wiki.

Chính vì lẽ đó, rất nhiều quốc gia và tổ chức hiện nay đang nắm giữ vàng với khối lượng cực lớn tiêu biểu trong số này chính là Nga. Nga dự trữ vàng tăng gấp 4 lần trong 10 năm, lên 109  tỷ USD vào năm 2019, với mong muốn giảm thiểu sự phụ thuộc vào USD, để tránh sự trả đũa từ Mỹ khi quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng.

Năm 2018, Nga đã mua vàng nhiều thứ 2 thế giới. Mặc dù tới năm 2019, Nga chỉ mua khoảng 106 tấn vàng, giảm 19% so với năm 2018, nhưng vẫn giúp Nga có lượng vàng dự trữ hơn 2.200 tấn, đứng vị trí thứ 5 trên thế giới hiện nay.

cac-quoc-gia-du-tru-vang-lon-nhat-hien-nay.

Các quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới hiện nay theo số liệu IMF (Đơn vị : Tấn). Nguồn: Statista

Nga không phải là nước duy nhất tích cực dự trữ vàng. Trung Quốc, Ba Lan cũng là những quốc gia đang mua vàng nhiều nhất trong 1 vài năm trở lại đây.

Hoa kỳ là quốc gia đứng đầu về việc nắm giữ vàng với hơn 8000 tấn, gấp đôi so với Đức, gấp ba so với Ý và Pháp.

Mỹ dự trữ vàng chiếm khoảng 75,3% tổng các tài sản mà Cục Dự trữ Liên bang FED đang nắm giữ. Bản thân FED cũng thích nằm giữ vàng hơn rổ tiền tệ hoặc các món nợ có chủ quyền nước ngoài tại nhiều quốc gia khác.

Ngoài các quốc gia ngay cả quỹ tiền tệ IMF cũng đang nắm giữ khoảng 2.814 tấn vàng, trong khi đó Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nắm giữ khoảng 504,8 tấn.

Vàng giống như một loại tiền tệ nội tại, được chấp nhận ở bất cứ nơi nào trên thế giới, mà không cần sự bảo đảm bên thứ ba. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ phải được chính phủ Hoa Kỳ đảm bảo, nên khi kinh tế Hoa Kỳ bất ổn định, đồng bạc xanh USD có thể sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng điều đó lại không bao giờ xảy ra với vàng!

du-tru-vang-cua-ngan-hang-anh_optimized.

Dự trữ vàng tại ngân hàng Trung Ương Anh. Nguồn : Bank Of England

6. Cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay. Nên mua vàng  đâu?

Không chỉ các cá nhân nhỏ lẻ mà ngay cả quốc gia, các ngân hàng Trung Ương đều rất tích cực mua vàng. Chính vì thế, đầu tư vàng thực sự là 1 việc nên làm với bất cứ cá nhân nào.

Có 2 cách để đầu tư vàng: Mua vàng vật chất và đầu tư vàng Margin. Nếu mua vàng vật chất giúp bạn sở hữu vàng 1 cách thực sự, thì hình thức mua vàng thông qua các sàn forex, quỹ, chứng chỉ lại rất phổ biến, dù không thực sự sở hữu chúng. Bạn có thể tham gia mua bán mà không cần quá nhiều tiền như mua vàng vật chất. Nếu đầu tư không đúng cách, khiến cho tài khoản có thể cháy bất cứ lúc nào,

Mua vàng vật chất

Ưu điểm : Sở hữu vàng 1 cách thực sự

Nhược điểm : mua phải vàng kém chất lượng sẽ bị giảm giá trị, cần nơi cất giữ an toàn.

Bạn có thể mua dưới dạng vàng miếng hoặc các loại nhẫn tròn, trang sức để đầu tư.

Không nhất thiết phải mua quá nhiều vàng vật chất. Bạn có thể tích cóp một phần tiền nhàn dỗi để mua nhẫn 1chir, 2 chỉ, 0.5 chỉ để tích cóp. Một thời gian sau, có thể là 1-2 năm vàng tăng chúng ta có khoản tiền lời kha khá.

Giữ vàng vật chất giúp bạn tạo cảm giác an toàn, khi cần bạn có thể bán bất cứ lúc nào. Lưu ý hãy chọn loại vàng dự trữ để khi bán cũng không bị giảm giá trị.

exness-banner-15_optimized

Mua giấy chứng nhận trong một công ty vàng

Ưu điểm: không cần nơi tích trữ mà vẫn sở hữu vàng.

Nhược điểm: không có nhiều công ty phát hành, khó mua tại Việt Nam.

Bạn cũng có thể mua cổ phiếu trong một công ty sản xuất vàng. Giá trị của cổ phiếu này đều có mối tương quan mạnh mẽ với giá trị của vàng vật chất. Vàng lên thì giá cổ phiếu cũng lên, vàng xuống thì ngược lại. Đặc biệt, bạn cũng có thể được trả cổ tức trên cổ phiếu vàng như các loại cổ phiếu truyền thống khác.

Vàng margin theo các hợp đồng CFD

Ưu điểm: không cần quá nhiều tiền, chỉ cần 1 số vốn khiêm tốn vẫn có thể giao dịch.

Nhược điểm: không thực sự sở hữu vàng, rủi ro cao.

Cách đầu tư vàng dễ nhất là giao dịch vàng tại các sàn forex uy tín. vàng sẽ được mua bnas theo đơn vị là lot. giống như các công cụ phái sinh khác giao dịch vàng margin chứa nhiều rủi ro. Đặc biệt do biên độ dao động của vàng quá lớn nếu không quản lý vốn tốt tài khoản của bạn sẽ dễ dàng bị cháy.

Lưu ý: Khi giao dịch vàng qua đêm đối với lệnh Buy bạn sẽ phải trả phí swap( phí qua đêm) từ 8 USD – 15 USD/ lot/ đêm. Còn lệnh Sell phí swap không bị trừ mà dương từ 7 USD – 10 USD/ lot/ đêm.

Đầu tư vào một quỹ ETF vàng

Ưu điểm: tính thanh khoản cao, được hưởng cổ tức như cổ phiếu

Nhược điểm: Phí giao dịch cao

Quỹ ETF là dạng quỹ tín thác chuyên đầu tư vào một loạt các chứng khoán, dầu, bạch kim, vàng. Và một trong những nhược điểm chính của việc mua vàng là phải tìm một nơi cất trữ an toàn, chính vì thế rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn mua các dạng cổ phiếu vàng phổ biến trên thị trường như SPDR Gold Trust thuộc quỹ tín thác SPDR, với sự bảo trợ từ Hội Đồng Vàng thế giới (WGC). Không những vậy các loại chứng chỉ này còn được niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn nhất thế giới hiện nay như NYSE với hơn 5 triệu cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày. Và mỗi chứng chỉ hay cổ phiếu này có giá trị tương đương với 1/10 ounce vàng đảm bảo được nằm dưới hầm chứa vàng tại Luân Đôn của HSBC Bank USA.

Khi bạn đầu tư vào các quỹ này, tuy không thể cầm vàng trực tiếp trong tay, tuy nhiên với giá trị trao đổi 1 cổ phiếu tương đương 1/10 ounce vàng, những chứng chỉ này biến động theo giá vàng thật. Tức là vàng lên thì cổ phiếu cũng lên.

7. Có nên đầu tư vào vàng hay không?

Lợi thế khi đầu tư vàng

_Tính thanh khoản dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện.

– Luôn giữ giá trị theo thời gian.

_ Vũ khí chống lạm phát hiệu quả nhất.

– Đa dạng hóa sản phẩm tiền tệ.

– Vàng làm trang sức, điện tử thiết yếu.

Nhược điểm khi đầu tư vào vàng

Vàng không tạo ra thu nhập thụ động

Vàng có thể tạo ra bong bóng vàng.

Cần lưu trữ vật lý và bảo hiểm.

Tăng giá trị vàng gây mất giá nội tệ.

 

Huyền Nguyễn
Huyền Nguyễnhttps://forexrum.com
Tôi là Huyền Nguyễn... Nếu bạn không thể kiềm chế cảm xúc khi giao dịch, bạn sẽ mất tiền. Hành động quan trọng nhất mà bạn có thể làm để cải thiện lợi nhuận giao dịch là tự mình nỗ lực. Thực sự hiểu rõ bản thân và cách bạn nghĩ có thể mang lại cho bạn lợi thế mà những người khác trên thị trường không có. Mục tiêu của tôi là chia sẻ những lời khuyên thiết thực để cải thiện tâm lý ngoại hối của bạn mà không khiến bạn chán nản. Hy vọng rằng bạn có thể phát triển các khía cạnh tinh thần cần thiết để trở thành nhà giao dịch tốt nhất mà bạn có thể trở thành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ bài viết

spot_imgspot_img
spot_imgspot_img

Bài viết liên quan

Bài viết được quan tâm

Quy luật Wyckoff – Những nguyên tắc cơ bản trong phân tích kỹ thuật

Quy luật Wyckoff - Những nguyên tắc cơ bản...

Làm thế nào để xác định được đáy của thị trường

Làm thế nào để xác định được đáy...

Tìm hiểu Volume Profile phần 4

Tìm hiểu Volume Profile phần 4. Biểu đồ Volume Profile Biểu...
Gọi ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon